Phương pháp diệt mối hiệu quả mà ai cũng có thể làm được

Mối là loài côn trùng gây hậu quả nặng nề cho con người. Chúng xâm hại nhà cửa và phá hoại các vật dụng bằng gỗ. Dưới đây là một vài cách bạn có thể áp dụng để diệt mối.

1. Phương pháp thủ công

Khi phát hiện có sự phá hoại của mối, bạn có thể áp dụng mốt số cách sau để tự mình tiêu diệt chúng.

Tiến hành đào đất xung quanh tổ mối, sau đó đốt lửa để tiêu diệt chúng.
Đào thẳng vào tổ và giết mối chúa.

Bơm nước ngập vào khu vực có mối để loại bỏ chúng. Bạn có thể chặn dòng nước ở các ruộng vườn vào mùa mưa để gây ngập úng. Tổ mối sẽ không thể di chuyển được nên chúng sẽ chết.

Tuy nhiên, cách diệt mối thủ công trên tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức, chúng chỉ có hiệu quả với những tổ mối ở ngoài bãi, không thích hợp với các công trình xây dựng. Ngoài ra, tiêu diệt mối bằng ánh đèn cũng là phương pháp khá hiệu quả, thường được áp dụng để diệt mối cánh. Lợi dụng tập tính mối thích tìm nơi có ánh sáng để giao phối, khi trời tối, hãy để một chậu nước dưới ánh đèn. Sau khi giao phối xong, chúng thường bị rụng cánh, rơi xuống nước và bị ngạt.

2. Dùng dầu hỏa diệt mối

Phương pháp này thường được áp dụng để diệt mối gỗ khô và mọt gỗ.

Với những vật dụng bằng gỗ, bạn nên tìm cách phòng và trị mối mọt trước khi sử dụng là tốt nhất. Chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu hỏa, bôi đều khắp các bề mặt. Phơi khô khoảng 2h sau đó lại tiếp tục bôi thêm một lần nữa. Phơi khô vài giờ, rồi dùng xa phòng lau sạch. Mối mọt sẽ chết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước thơm (dùng dể tạo mùi cho sơn) hoặc amoniac để diệt mối. Với những dồ gia dụng bị mối tấn công, phun nước thơm hoặc ammoniac để xử lý mối. Phun 2-3 lần để diệt mối triệt để. Sau cùng, dùng sơn quang dầu hoặc dầu hỏa phủ lên các bề mặt gỗ.

3. Ngâm gỗ trong nước

Người ta thường ngâm các vật liệu bằng gỗ trong nước để chống mối xâm nhập khi chưa sử dụng đến, đăc biệt đối với cây gỗ sử dụng trong xây dựng nhà cửa. Cách xử lý phòng mối này khá hiệu quả và vẫn được duy trì đến ngày nay.

4. Dùng thuốc diệt mối

Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc phun, thuốc xịt giúp tiêu diệt mối. Chúng khá hiệu quả, tuy nhiên một số loại thuốc gây độc hại với sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc hóa học này.